วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2554

  
                                                                     กล้วยบวชชี
   เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  1.  กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกห่ามๆ ไม่สุกมาก)
  2.  หัวกะทิ 450 มิลลิลิตร
  3.  หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
  4.  ใบเตย 2 ใบ
  5.  น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
  6.  น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม
  7.  เกลือ

                     วิธีทำ                                       
 



1. นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือนึ่งจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก จึงปิดไฟและนำออกมาปอกเปลือกและหั่นครึ่งลูก จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2. นำหางกะทิไปต้มในหม้อและใส่ใบเตยลงไปด้วย เมื่อเดือดแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทรายขาวและเกลือนิดหน่อย

3. เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่หัวกะทิลงไป และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่ว

4. อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสริฟทันที





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น