ส่วนผสม ทอดมันปลา
- เนื้อปลาสับหรือบด 500 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบาง)
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
เครื่องปรุง + ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมัน ทอดมันปลา
- แตงกวาหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง
- ถั่วลิสงคั่วแล้วนำไปบด 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ ทอดมันปลา
- นำส่วนผสมทอดมันทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ นวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว
- นำช้อนตักส่วนผสมออกมา 2 ช้อนโต๊ะ และปั้นเป็นแผ่นกลม (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว) ปั้่นจนส่วนผสมหมด
แล้วจึงจากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง จนกระทั่งสุก - เสิรฟพร้อมน้ำจิ้มแตงกวา
แกงเขียวหวานไก่
ส่วยผสม แกงเขียวหวานไก่
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/4 ถ้วยตวง
- เนื้อไก่ 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)
- กะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
- ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
- มะเขือเปราะ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
- น้ำุซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลทรายธรรมดา)
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
- ใบมะกรูด 4 ใบ
วิธีทำ แกงเขียวหวานไก่
- ตั้งกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (กระทิส่วนที่เหลือไว้ค่อยใช้ในขั้นตอนต่อไป) บนกระทะจนร้อน (ใช้ไฟปานกลาง) คนจนกระทิเดือดประมาณ 3 – 5 นาที จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกระทิสักพักจนน้ำกระทิงวดลง จึงเทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใหญ่
- นำหม้อใบใหญ่ตั้งไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล คนต่อไปอีก 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำกระทิที่เหลือและใส่น้ำซุปไก่ ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก และมะเขือเปราะนิ่ม
- ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด จากนั้นจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และพริกน้ำปลา
ไข่ตุ๋นปูอัด
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นปูอัด
- ไข่ไก่(เบอร์ 1) 3 ฟอง
- น้ำเปล่า
- ปูอัด 3-4 แท่ง(หั่นแทยง)
- แครอทหั่นลูกเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ หั่นแท่งเล็กน้อย
- ต้นหอมซอย เล็กน้อย
- ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ไข่ตุ๋นปูอัด
- ใส่น้ำในลังถึง จากนั้นนำลังถึงตั้งไฟ ระหว่างรอน้ำเดือด ตอกไข่ใส่ชาม ใช้ซ่อมตีไข่ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำปลา
จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ปูอัดและแครอท ที่หั่นเตรียมไว้ส่วนหนึ่งลงในชาม แบ่งไว้ส่วนหนึ่ง เอาไว้แต่งหน้า จากภาพจะเห็นแครอทลอยอยู่บนไข่
ส่วนปูอัดจะจมอยู่ด้านล่างค่ะ - พอน้ำเดือด นำชามไข่ที่เตรียมไว้ ใส่ในลังถึงปิดฝา ใช้ไฟปานกลาง นึ่งประมาณ 20 นาที เมื่อไข่สุกจะได้ไข่ตุ๋นหน้าตาประมาณในภาพ ถึงขั้นตอนนี้อาจจะยังไม่ต้องให้ไข่สุก
ทั้ง 100 % ก็ได้ค่ะ เพราะเดี๋ยวต้องแต่งหน้าแล้วนึ่งต่ออีก เอาเป็นว่าให้เกือบสุกก็แล้วกัน - เวลาที่ใช้ในการนึ่งจะไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับไข่ว่าเป็นไข่ที่ออกจากตู้เย็นหรือเปล่า และไฟที่ใช้บางทีอาจจะไม่เท่ากัน แต่ที่สำคัญ เวลาใส่ชามไข่ในลังถึง ต้องรอให้น้ำเดือดก่อนค่ะ
- แต่งหน้าไข่ตุ๋นด้วย ปูอัด โรยแครอทแบบแท่ง ต้นหอมหั่นฝอย จากนั้นปิดฝาลังถึง นึ่งต่อประมาณ 2-3 นาที ให้ปูอัดและผักสุก ยกเสิร์พ ทานร้อนๆ
น้ำพริกอ่อง
ส่วนผสม น้ำพริกอ่อง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
- เนื้อหมูติดมันบด 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือส้ม 1 ถ้วย
- ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอย 5 กลีบ
- กระเทียมสับ 3 กลีบ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ถั่วเน่าชนิดแผ่นปิ้งไฟให้หอม 1 แผ่น
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กระถิน ถั่วพู
- ผักต้ม เช่น ถั่วฝักยาว มะเขือ ผักบุ้ง หัวปลี ยอดแค ฟักทอง
วิธีทำ น้ำพริกอ่อง
- โขลกพริกแห้ง ตะไคร้ เกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียมซอยและถั่วเน่า โขลกต่อให้เข้ากัน ใส่หมูบดโขลกให้เข้ากัน ใส่มะเขือส้มโขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมสับ เจียวให้หอม ใส่พริกที่โขลกลงผัดให้หอม ลดไฟให้อ่อน ผัดพอแห้งน้ำขลุกขลิก
- ตักใส่ถ้วย โรยใบผักชี รับประทานกับผักสดและผักต้ม
เต้าหู้ทรงเครื่อง
ส่วนผสมเต้าหู้ทรงเครื่อง
- เต้าหู้ไข่ 2 หลอด(หั่นให้ได้หลอดละเป็น 4-5 ชิ้น)
- เนื้อกุ้งสับ 1/2 ถ้วย
- แครอท(หั่นเป็นลูกเต๋า) 1/2 ถ้วย
- หอมใหญ่(หั่นเป็นลูกเต๋า) 1/2 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด(1 ช้อนชา : น้ำเปล่า 1 ช้อนชา)
- น้ำมันพืช
วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่อง
- เทน้ำมันพืชลงกระทะตั้งไฟอ่อน จนน้ำร้อนใส่เต้าหู้ลงไปทอดจนเหลือง ตักขึ้นมาพักไว้
- เทน้ำมันพืชลงกระทะตั้งไฟปานกลาง จนน้ำมันร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนหอม แล้วใส่เนื้อกุ้งสับลงไปผัดจนสุก จากนั้นใส่แครอทลงไป ผัดให้เข้ากัน
- เติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
- ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลงจากเตา จากนั้นตักซอสที่ได้ราดไปบนเต้าหู้ไข่ ที่ทอดเตรียมไว้ รับประทานขณะร้อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น