วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2554

วิธีทำอาหารไทย


                                             ทอดมันปลา

ส่วนผสม ทอดมันปลา

  1. เนื้อปลาสับหรือบด 500 กรัม
  2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  3. ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบาง)
  4. ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาล 1 ช้อนชา
  6. เกลือ 1 ช้อนชา
  7. น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง

เครื่องปรุง + ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมัน ทอดมันปลา

  1. แตงกวาหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง
  2. ถั่วลิสงคั่วแล้วนำไปบด 1/2 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
  4. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ ทอดมันปลา

  1. นำส่วนผสมทอดมันทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ นวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว
  2. นำช้อนตักส่วนผสมออกมา 2 ช้อนโต๊ะ และปั้นเป็นแผ่นกลม (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว) ปั้่นจนส่วนผสมหมด
    แล้วจึงจากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง จนกระทั่งสุก
  3. เสิรฟพร้อมน้ำจิ้มแตงกวา



แกงเขียวหวานไก่


ส่วยผสม แกงเขียวหวานไก่

  1. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/4 ถ้วยตวง
  2. เนื้อไก่ 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)
  3. กะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
  4. ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
  5. มะเขือเปราะ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
  6. น้ำุซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
  7. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลทรายธรรมดา)
  8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  9. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
  10. ใบมะกรูด 4 ใบ

วิธีทำ แกงเขียวหวานไก่

  1. ตั้งกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (กระทิส่วนที่เหลือไว้ค่อยใช้ในขั้นตอนต่อไป) บนกระทะจนร้อน (ใช้ไฟปานกลาง) คนจนกระทิเดือดประมาณ 3 – 5 นาที จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกระทิสักพักจนน้ำกระทิงวดลง จึงเทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใหญ่
  2. นำหม้อใบใหญ่ตั้งไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล คนต่อไปอีก 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำกระทิที่เหลือและใส่น้ำซุปไก่ ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก และมะเขือเปราะนิ่ม
  3. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด จากนั้นจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และพริกน้ำปลา

                                                                        ไข่ตุ๋นปูอัด

ส่วนผสม ไข่ตุ๋นปูอัด

  1. ไข่ไก่(เบอร์ 1) 3 ฟอง
  2. น้ำเปล่า
  3. ปูอัด 3-4 แท่ง(หั่นแทยง)
  4. แครอทหั่นลูกเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ หั่นแท่งเล็กน้อย
  5. ต้นหอมซอย เล็กน้อย
  6. ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
  8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ไข่ตุ๋นปูอัด

  1. ใส่น้ำในลังถึง จากนั้นนำลังถึงตั้งไฟ ระหว่างรอน้ำเดือด ตอกไข่ใส่ชาม ใช้ซ่อมตีไข่ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำปลา
    จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ปูอัดและแครอท ที่หั่นเตรียมไว้ส่วนหนึ่งลงในชาม แบ่งไว้ส่วนหนึ่ง เอาไว้แต่งหน้า จากภาพจะเห็นแครอทลอยอยู่บนไข่
    ส่วนปูอัดจะจมอยู่ด้านล่างค่ะ
  2. พอน้ำเดือด นำชามไข่ที่เตรียมไว้ ใส่ในลังถึงปิดฝา ใช้ไฟปานกลาง นึ่งประมาณ 20 นาที เมื่อไข่สุกจะได้ไข่ตุ๋นหน้าตาประมาณในภาพ ถึงขั้นตอนนี้อาจจะยังไม่ต้องให้ไข่สุก
    ทั้ง 100 % ก็ได้ค่ะ เพราะเดี๋ยวต้องแต่งหน้าแล้วนึ่งต่ออีก เอาเป็นว่าให้เกือบสุกก็แล้วกัน
  3. เวลาที่ใช้ในการนึ่งจะไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับไข่ว่าเป็นไข่ที่ออกจากตู้เย็นหรือเปล่า และไฟที่ใช้บางทีอาจจะไม่เท่ากัน แต่ที่สำคัญ เวลาใส่ชามไข่ในลังถึง ต้องรอให้น้ำเดือดก่อนค่ะ
  4. แต่งหน้าไข่ตุ๋นด้วย ปูอัด โรยแครอทแบบแท่ง ต้นหอมหั่นฝอย จากนั้นปิดฝาลังถึง นึ่งต่อประมาณ 2-3 นาที ให้ปูอัดและผักสุก ยกเสิร์พ ทานร้อนๆ
                                                
                                     
น้ำพริกอ่อง

ส่วนผสม น้ำพริกอ่อง

  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
  2. เนื้อหมูติดมันบด 3 ช้อนโต๊ะ
  3. มะเขือส้ม 1 ถ้วย
  4. ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
  5. หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  6. กระเทียมซอย 5 กลีบ
  7. กระเทียมสับ 3 กลีบ
  8. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  9. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  10. ถั่วเน่าชนิดแผ่นปิ้งไฟให้หอม 1 แผ่น
  11. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  12. ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กระถิน ถั่วพู
  13. ผักต้ม เช่น ถั่วฝักยาว มะเขือ ผักบุ้ง หัวปลี ยอดแค ฟักทอง

วิธีทำ น้ำพริกอ่อง

  1. โขลกพริกแห้ง ตะไคร้ เกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียมซอยและถั่วเน่า โขลกต่อให้เข้ากัน ใส่หมูบดโขลกให้เข้ากัน ใส่มะเขือส้มโขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
  2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมสับ เจียวให้หอม ใส่พริกที่โขลกลงผัดให้หอม ลดไฟให้อ่อน ผัดพอแห้งน้ำขลุกขลิก
  3. ตักใส่ถ้วย โรยใบผักชี รับประทานกับผักสดและผักต้ม

เต้าหู้ทรงเครื่อง

ส่วนผสมเต้าหู้ทรงเครื่อง

  1. เต้าหู้ไข่ 2 หลอด(หั่นให้ได้หลอดละเป็น 4-5 ชิ้น)
  2. เนื้อกุ้งสับ 1/2 ถ้วย
  3. แครอท(หั่นเป็นลูกเต๋า) 1/2 ถ้วย
  4. หอมใหญ่(หั่นเป็นลูกเต๋า) 1/2 ถ้วย
  5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  6. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  8. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  9. แป้งข้าวโพด(1 ช้อนชา : น้ำเปล่า 1 ช้อนชา)
  10. น้ำมันพืช

วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่อง

  1. เทน้ำมันพืชลงกระทะตั้งไฟอ่อน จนน้ำร้อนใส่เต้าหู้ลงไปทอดจนเหลือง ตักขึ้นมาพักไว้
  2. เทน้ำมันพืชลงกระทะตั้งไฟปานกลาง จนน้ำมันร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนหอม แล้วใส่เนื้อกุ้งสับลงไปผัดจนสุก จากนั้นใส่แครอทลงไป ผัดให้เข้ากัน
  3. เติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
  4. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลงจากเตา จากนั้นตักซอสที่ได้ราดไปบนเต้าหู้ไข่ ที่ทอดเตรียมไว้ รับประทานขณะร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น