วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2554

อาหารประเภทต้ม


ต้มยำกุ้ง

ส่วนผสม

กุ้งก้ามกรามขนาดกลาง3ตัว
เห็ดฟาง100กรัม
ข่า10เม็ด
ข่า5แว่น
ตะไคร้2ต้น
ใบมะกรูด5ใบ
น้ำพริกเผา1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป3ถ้วย


วิธีทำ

1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกตัดหนวดออก ผ่าหลังชักเส้นดำออก
2. เห็ดฟางเฉือนโคนที่สกปรกออก ผ่าครึ่ง
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ใส่ตะไคร้หั่นท่อนทุบ ข่าหั่นแว่นตั้งไฟพอเดือด ใส่กุ้ง ใส่เห็ดฟาง
4. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว โรยพริกขี้หนูบุบพอแตก ใส่ใบมะกรูดฉีก ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ                                                
 
   
                                                                      ต้มยำไก่
ส่วนผสม


เนื้ออกไก่400กรัม
น้ำหรือน้ำสต็อกไก่3ถ้วย
ตะไคร้หั่นเฉียง3ต้น
ใบมะกรูดฉีก5ใบ
เห็ดฟางผ่าครึ่ง100กรัม
น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว1/4ถ้วย
น้ำตาลทราย1/2ช้อนชา
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง6ลูก
พริกขี้หนูบุบพอแตก10เม็ด

 
วิธีทำ
                                                 
1. ล้างเนื้ออกไก่ หั่นแฉลบเป็นชิ้นหนา 1/2 ซม. กว้าง 2 ซม. ยาว 4 ซม. ต้มน้ำหรือน้ำสต็อกไก่ในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่ตะไคร้ ตามด้วยใบมะกรูด พอเดือดใส่เนื้อไก่ เห็ดฟาง พอเนื้อไก่และเห็ดสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล เดือดอีกครั้งใส่มะเขือเทศ พริกขี้หนู พดเดือดปิดไฟ ตักใส่ถ้วยรับประทานร้อน ๆ


ต้มยำทะเล

 ปูขนาดกลาง             1                               ตัว

กุ้งแม่น้ำ4ตัว
ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ1/2ถ้วยตวง
ปลากะพงแดง1/2ถ้วยตวง
น้ำเปล่า3ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น1/4ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบและหั่นท่อน3ต้น
ใบมะกรูดฉีก5ใบ
เห็ดฟางผ่าซีก1ถ้วยตวง
พริกขี้หนูบุบ10เม็ด
น้ำพริกเผา1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา5ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว5ช้อนโตะ
นมข้นจืด1/4ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. เติมน้ำเปล่าลงหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า พอเดือดใส่กุ้ง ปู ปลาหมึก ปลากะพง และเห็ดฟาง
2. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ใส่นมสด คนพอเข้ากัน ยกลงรับประทานขณะร้อนๆ




ต้มเค็มปลาทู


ส่วนผสม

  1. รากผักชีหั่นแล้ว 1 ช้อนชา
  2.  พริกไทย 7 เมล็ด
  3.  กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  4.  เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
  5.  น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
  6.  ซีอิ้วดำ 4 ช้อนโต๊ะ
  7.  น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  8.   ส้มมะขามเปียก 3 ฝัก
  9.   อ้อย (ยาว 10 นิ้ว) 1 ท่อน
วิธีทำ
 
 1.ล้างปลาทู ดึงเหงือกและไส้ออก เฉือนแก้มทั้ง 2 ข้าง ตัดหัว หาง ล้างจนหมดเมือกเอาส่วนหัวที่ตัด ใส่ลงในท้องปลา

2. ปอกอ้อยผ่าซีกตัดให้ยาวเท่าความยาวของหม้อ ทุบให้แบน ปูให้เต็มก้นหม้อ ลำดับปลาทูลงเป็นชั้นๆ จนหมด  ใส่น้ำพอท่วมปลา ใส่เกลือ ซีอิ้วดำ น้ำตาลปี๊บ ส้มมะขาม ต้มไฟแรง พอเดือด ลดไฟให้อ่อนลงต้มต่อไป

3. โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด ผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่ลงในหม้อต้มเค็ม ชิมดูให้มีรสเค็มหวาน   เคี่ยวจนน้ำเข้าเนื้อปลาเก็บไว้ได้หลายวัน รับประทานกับหอมซอย พริกและบีบมะนาว
 
 
                                                                      
ต้มยำปลากรอบ
 
 
ส่วนผสม

ปลากรอบ


300


กรัม
ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ6แว่น
ตะไคร้ทุบพอแตก หั่นเป็นท่อน2ต้น
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ4ใบ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก15เม็ด
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ10เม็ด
น้ำมะนาว1/4ถ้วยตวง
น้ำปลาดี1/4ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า4ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ1/4ถ้วยตวง
 
วิธีทำ
                  
1. นำน้ำซุปใส่หม้อและไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ข่า, ตะไคร้ และหอมแดง รอจนน้ำซุปเดือดจึงใส่ปลากรอบลงไป
2. ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม, น้ำปลาและน้ำตาล แล้วจึงใส่พริกแห้ง, มะเขือเทศ, ใบกะเพราและ ใบมะกรูด (ฉีกก่อนแล้วค่อยใส่ลงไปในซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ

3. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะขามอ่อน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ                                                      
                                                                                
         
                                                            ต้มส้มปลาเนื้ออ่อน
 
 
ส่วนผสมปลาเนื้ออ่อนตัวโต 1 ตัว
  1.  ตะไคร้ล้างตัดเป็นท่อน 2 ท่อน
  2.   ใบมะกรูดฉีกกึ่งกลาง 2 ใบ
  3.  พริกแห้งเม็ดใหญ่ปิ้งไฟพอหอม 2 เม็ด
  4.  น้ำสะอาด 2-3 ถ้วยตวง
  5. หอมแดงเผาไฟปอกเปลือก 5 หัว
  6.   มะเขือเทศสุกเผาไฟพอสุก 5 ลูก
  7.   น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
  8.   น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  9.    น้ำมันพืช
 วิธีทำ
1.ล้างปลาเนื้ออ่อน ผ่าท้องควักไส้ออก บั้งห่างๆ
2.ทอดปลาเนื้ออ่อนในน้ำมันร้อนปานกลาง จนเหลืองกรอบ วางในภาชนะ
3.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะขามเปียก
4.จัดพริกแห้ง หอมแดง มะเขือเทศสุก ในภาชนะที่วางปลาไว้
5.เทน้ำต้มส้มร้อนๆใส่ แล้วเสิร์ฟทันที
                                                                
 




ปลาทูสดตัวงามๆ 20 ตัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น