วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2554

อารหารประเภทผัด

                                                                     


                                                                     แหนมผัดไข่

ส่วนผสม แหนมผัดไข่ทรงเครื่อง

  1. แหนม 1 แท่ง
  2. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  4. หัวหอมใหญ่ ½ หัว
  5. มะเขือเทศ 2 ลูก
  6. ผักชี 2 ต้น
  7. น้ำมันสำหรับผัด 1 ถ้วย
  8. ไข่ไก่ 4 ฟองซีอิ้ว
  9. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา

วิธีทำ แหนมผัดไข่ทรงเครื่อง

  1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ตัดก้านผักชี และเด็ดขั้วมะเขือเทศ นำผักทั้งหมดไปล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำ พักไว้ จากนั้น นำหัวหอมใหญ่มาซอยบางๆแล้วหั่นครึ่ง
    นำมะเขือเทศ มาผ่าเป็น 6 ส่วน ควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ส่วนผักชีนำมาซอยหยาบๆ
  2. หั่นแหนมเฉียงๆ เป็นชิ้นขนาดพอคำจากนั้นตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู นำเครื่องทั้งหมดที่หั่นไว้ใส่ลงไป เติมเครื่องปรุงต่างๆคือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายและน้ำมันหอย
    คนให้ส่วนผสม ทั้งหมดเข้ากัน

    ผัดกระเพราไก่

ส่วนผสมไก่ผัดกระเพรา

  1. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  2. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  3. เนื้อไก่สับหยาบๆ 250 กรัม
  4. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  5. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
  7. ถั่วฝักยาว 1/4 ถ้วยตวง
  8. พริกขี้หนูสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  9. ใบกระเพรา 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำไก่ผัดกระเพรา

  1. ผัดกระเทียมและพริกขี้หนูให้พอมีกลิ่นหอม แล้วจึงใส่เนื้อไก่สับ ผัดให้พอสุก
  2. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรมและซอสถั่วเหลือง และน้ำเปล่า ช่วงนี้ผัดให้ใช้ไฟแรง
  3. ใส่ถั่วฝักยาว ผัดถั่วฝักยาวให้พอสุก โรยใบกระเพราผัดพอเข้ากัน
                                                                
                                                                   

ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ


    

ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ

  1. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  2. กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
  3. หมูสับ 1 กิโลกรัม
  4. น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง น้ำมันหอย นิดนึง
  5. ซอสมะเขือเทศ
  6. แป้งข้าวโพด+น้ำ
  7. น้ำส้มสายชู ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
  8. แตงกวาหั่นขวาง หนานิดนึง
  9. มะเขือเทศ 3-4 ลูก หั่นตามยาว
  10. หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว หั่นตามยาว
  11. ต้นหอมหั่นท่อน 2-3 ต้น

วิธีทำ ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ

  1. เปิดไฟ เจียวน้ำมัน กระเทียม ตามด้วยหมูสับจนสุก
  2. ปรุงรสด้วยเครื่องทั้งหลายตามชอบ ซอสมะเขือเทศ
  3. เมื่อปรุงได้ที่แล้วก็ใส่แตงกวา ผัดประมาณ 1 นาทีก็ใส่หัวหอมใหญ่ อีก 1 นาทีก็ใส่มะเขือเทศ ปิดไฟได้เลย แล้วเอาต้นหอมหั่นโรยลงไป



     ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์


ส่วนผสม ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

  1. อกหรือสะโพกไก่หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
  2. กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
  3. หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
  4. พริกแห้ง 4-5 เม็ด
  5. ซีอิ้วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  7. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  9. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
  11. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/3 ถ้วย
  12. ต้นหอม 2 ต้น

วิธีทำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

  1. ตัดรากต้นหอม ปลอกเปลือกกระเทียมและหัวหอมใหญ่ นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซอยต้นหอมส่วนที่เป็นสีขาวให้เป็นแว่นบางๆส่วนใบสีเขียวให้หั่นเป็นท่อน
    ยาวประมาณ 1 นิ้วนำกระเทียมมาสับให้ละเอียดส่วนหัวหอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ และหั่นพริกแห้งเป็นท่อนเอาเม็ดออกแล้วล้างให้สะอาด
  2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่กระเทียมสับ หัวหอมใหญ่หั่นเต๋าก้านต้นหอมส่วนสีขาวที่ซอยไว้
    และพริกแห้งลงไปผัดให้หอมจากนั้นใส่อกหรือสะโพกไก่ที่หั่นไว้และเติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาวซอสปรุงรส น้ำมันหอยและน้ำตาลทรายลงไป
  3. ผัดไก่และเครื่องปรุงต่างๆให้เข้ากันจนไก่สุกจึงเติมเหล้าจีนเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนไว้ลงไป จากนั้นผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน
    ประมาณ 1-2 นาที ก็ปิดเตาและยกลงได้
                                                                

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม



ส่วนผสม ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

  1. ปลาหมึก 3 ตัว (ตัวใหญ่)
  2. ไข่แดงเค็ม 1 1/2 ใบ
  3. น้ำมันน้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มได้อีกถ้าชอบเผ็ด)
  5. ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  8. ต้นหอม 2 ต้น
  9. คึ่นช่าย 2 ต้น
  10. พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
  11. กระเทียมไทยสับยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

  1. ล้างแล้วซอย ต้นหอม, ขึ้นฉ่าย, พริก(ซอยเฉียงๆ) เตรียมไว้
  2. ผสม ไข่แดงเค็ม น้ำพริกเผา น้ำมันน้ำพริกเผา เข้าด้วยกัน (บี้ไข่แดงให้แตกออกจากกันเล็กน้อย
  3. ล้าง ลอกหนังปลาหมึก หั่นเป็นท่อนๆ นำไปลวกในน้ำเดือดจัดสักพักแล้วตักมาเตรียมไว้
  4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเหลือง ใส่น้ำพริกเผาที่ผสมเตรียมไว้ลงไป ผัดสักครู่พอมีกลิ่นหอม
  5. ใส่ปลาหมึกที่ลวกสุกไว้แล้วลงไป ผัดต่อพอให้ไข่แดงกับน้ำพริกเผาเคลือบปลาหมึกทุกชิ้น
  6. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ใส่พริกไทยป่น
  7. ใส่ ต้นหอม คึ่นฉ่าย พริกซอย
  8. ตักใส่จานเตรียมรับประทานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น