แหนมผัดไข่
ส่วนผสม แหนมผัดไข่ทรงเครื่อง
- แหนม 1 แท่ง
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- หัวหอมใหญ่ ½ หัว
- มะเขือเทศ 2 ลูก
- ผักชี 2 ต้น
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 4 ฟองซีอิ้ว
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
วิธีทำ แหนมผัดไข่ทรงเครื่อง
- ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ตัดก้านผักชี และเด็ดขั้วมะเขือเทศ นำผักทั้งหมดไปล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำ พักไว้ จากนั้น นำหัวหอมใหญ่มาซอยบางๆแล้วหั่นครึ่ง
นำมะเขือเทศ มาผ่าเป็น 6 ส่วน ควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ส่วนผักชีนำมาซอยหยาบๆ - หั่นแหนมเฉียงๆ เป็นชิ้นขนาดพอคำจากนั้นตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู นำเครื่องทั้งหมดที่หั่นไว้ใส่ลงไป เติมเครื่องปรุงต่างๆคือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายและน้ำมันหอย
คนให้ส่วนผสม ทั้งหมดเข้ากัน
ผัดกระเพราไก่
ส่วนผสมไก่ผัดกระเพรา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อไก่สับหยาบๆ 250 กรัม
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาว 1/4 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบกระเพรา 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำไก่ผัดกระเพรา
- ผัดกระเทียมและพริกขี้หนูให้พอมีกลิ่นหอม แล้วจึงใส่เนื้อไก่สับ ผัดให้พอสุก
- ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรมและซอสถั่วเหลือง และน้ำเปล่า ช่วงนี้ผัดให้ใช้ไฟแรง
- ใส่ถั่วฝักยาว ผัดถั่วฝักยาวให้พอสุก โรยใบกระเพราผัดพอเข้ากัน
ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ
ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
- หมูสับ 1 กิโลกรัม
- น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง น้ำมันหอย นิดนึง
- ซอสมะเขือเทศ
- แป้งข้าวโพด+น้ำ
- น้ำส้มสายชู ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- แตงกวาหั่นขวาง หนานิดนึง
- มะเขือเทศ 3-4 ลูก หั่นตามยาว
- หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว หั่นตามยาว
- ต้นหอมหั่นท่อน 2-3 ต้น
วิธีทำ ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ
- เปิดไฟ เจียวน้ำมัน กระเทียม ตามด้วยหมูสับจนสุก
- ปรุงรสด้วยเครื่องทั้งหลายตามชอบ ซอสมะเขือเทศ
- เมื่อปรุงได้ที่แล้วก็ใส่แตงกวา ผัดประมาณ 1 นาทีก็ใส่หัวหอมใหญ่ อีก 1 นาทีก็ใส่มะเขือเทศ ปิดไฟได้เลย แล้วเอาต้นหอมหั่นโรยลงไป
ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ส่วนผสม ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
- อกหรือสะโพกไก่หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
- หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
- พริกแห้ง 4-5 เม็ด
- ซีอิ้วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/3 ถ้วย
- ต้นหอม 2 ต้น
วิธีทำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
- ตัดรากต้นหอม ปลอกเปลือกกระเทียมและหัวหอมใหญ่ นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซอยต้นหอมส่วนที่เป็นสีขาวให้เป็นแว่นบางๆส่วนใบสีเขียวให้หั่นเป็นท่อน
ยาวประมาณ 1 นิ้วนำกระเทียมมาสับให้ละเอียดส่วนหัวหอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ และหั่นพริกแห้งเป็นท่อนเอาเม็ดออกแล้วล้างให้สะอาด - เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่กระเทียมสับ หัวหอมใหญ่หั่นเต๋าก้านต้นหอมส่วนสีขาวที่ซอยไว้
และพริกแห้งลงไปผัดให้หอมจากนั้นใส่อกหรือสะโพกไก่ที่หั่นไว้และเติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาวซอสปรุงรส น้ำมันหอยและน้ำตาลทรายลงไป - ผัดไก่และเครื่องปรุงต่างๆให้เข้ากันจนไก่สุกจึงเติมเหล้าจีนเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนไว้ลงไป จากนั้นผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน
ประมาณ 1-2 นาที ก็ปิดเตาและยกลงได้
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
ส่วนผสม ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
- ปลาหมึก 3 ตัว (ตัวใหญ่)
- ไข่แดงเค็ม 1 1/2 ใบ
- น้ำมันน้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มได้อีกถ้าชอบเผ็ด)
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- ต้นหอม 2 ต้น
- คึ่นช่าย 2 ต้น
- พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
- กระเทียมไทยสับยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
- ล้างแล้วซอย ต้นหอม, ขึ้นฉ่าย, พริก(ซอยเฉียงๆ) เตรียมไว้
- ผสม ไข่แดงเค็ม น้ำพริกเผา น้ำมันน้ำพริกเผา เข้าด้วยกัน (บี้ไข่แดงให้แตกออกจากกันเล็กน้อย
- ล้าง ลอกหนังปลาหมึก หั่นเป็นท่อนๆ นำไปลวกในน้ำเดือดจัดสักพักแล้วตักมาเตรียมไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเหลือง ใส่น้ำพริกเผาที่ผสมเตรียมไว้ลงไป ผัดสักครู่พอมีกลิ่นหอม
- ใส่ปลาหมึกที่ลวกสุกไว้แล้วลงไป ผัดต่อพอให้ไข่แดงกับน้ำพริกเผาเคลือบปลาหมึกทุกชิ้น
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ใส่พริกไทยป่น
- ใส่ ต้นหอม คึ่นฉ่าย พริกซอย
- ตักใส่จานเตรียมรับประทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น