วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2554

อาหารประเภทต้ม


ต้มยำกุ้ง

ส่วนผสม

กุ้งก้ามกรามขนาดกลาง3ตัว
เห็ดฟาง100กรัม
ข่า10เม็ด
ข่า5แว่น
ตะไคร้2ต้น
ใบมะกรูด5ใบ
น้ำพริกเผา1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป3ถ้วย


วิธีทำ

1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกตัดหนวดออก ผ่าหลังชักเส้นดำออก
2. เห็ดฟางเฉือนโคนที่สกปรกออก ผ่าครึ่ง
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ใส่ตะไคร้หั่นท่อนทุบ ข่าหั่นแว่นตั้งไฟพอเดือด ใส่กุ้ง ใส่เห็ดฟาง
4. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว โรยพริกขี้หนูบุบพอแตก ใส่ใบมะกรูดฉีก ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ                                                
 
   
                                                                      ต้มยำไก่
ส่วนผสม


เนื้ออกไก่400กรัม
น้ำหรือน้ำสต็อกไก่3ถ้วย
ตะไคร้หั่นเฉียง3ต้น
ใบมะกรูดฉีก5ใบ
เห็ดฟางผ่าครึ่ง100กรัม
น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว1/4ถ้วย
น้ำตาลทราย1/2ช้อนชา
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง6ลูก
พริกขี้หนูบุบพอแตก10เม็ด

 
วิธีทำ
                                                 
1. ล้างเนื้ออกไก่ หั่นแฉลบเป็นชิ้นหนา 1/2 ซม. กว้าง 2 ซม. ยาว 4 ซม. ต้มน้ำหรือน้ำสต็อกไก่ในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่ตะไคร้ ตามด้วยใบมะกรูด พอเดือดใส่เนื้อไก่ เห็ดฟาง พอเนื้อไก่และเห็ดสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล เดือดอีกครั้งใส่มะเขือเทศ พริกขี้หนู พดเดือดปิดไฟ ตักใส่ถ้วยรับประทานร้อน ๆ


ต้มยำทะเล

 ปูขนาดกลาง             1                               ตัว

กุ้งแม่น้ำ4ตัว
ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ1/2ถ้วยตวง
ปลากะพงแดง1/2ถ้วยตวง
น้ำเปล่า3ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น1/4ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบและหั่นท่อน3ต้น
ใบมะกรูดฉีก5ใบ
เห็ดฟางผ่าซีก1ถ้วยตวง
พริกขี้หนูบุบ10เม็ด
น้ำพริกเผา1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา5ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว5ช้อนโตะ
นมข้นจืด1/4ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. เติมน้ำเปล่าลงหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า พอเดือดใส่กุ้ง ปู ปลาหมึก ปลากะพง และเห็ดฟาง
2. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ใส่นมสด คนพอเข้ากัน ยกลงรับประทานขณะร้อนๆ




ต้มเค็มปลาทู


ส่วนผสม

  1. รากผักชีหั่นแล้ว 1 ช้อนชา
  2.  พริกไทย 7 เมล็ด
  3.  กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  4.  เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
  5.  น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
  6.  ซีอิ้วดำ 4 ช้อนโต๊ะ
  7.  น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  8.   ส้มมะขามเปียก 3 ฝัก
  9.   อ้อย (ยาว 10 นิ้ว) 1 ท่อน
วิธีทำ
 
 1.ล้างปลาทู ดึงเหงือกและไส้ออก เฉือนแก้มทั้ง 2 ข้าง ตัดหัว หาง ล้างจนหมดเมือกเอาส่วนหัวที่ตัด ใส่ลงในท้องปลา

2. ปอกอ้อยผ่าซีกตัดให้ยาวเท่าความยาวของหม้อ ทุบให้แบน ปูให้เต็มก้นหม้อ ลำดับปลาทูลงเป็นชั้นๆ จนหมด  ใส่น้ำพอท่วมปลา ใส่เกลือ ซีอิ้วดำ น้ำตาลปี๊บ ส้มมะขาม ต้มไฟแรง พอเดือด ลดไฟให้อ่อนลงต้มต่อไป

3. โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด ผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่ลงในหม้อต้มเค็ม ชิมดูให้มีรสเค็มหวาน   เคี่ยวจนน้ำเข้าเนื้อปลาเก็บไว้ได้หลายวัน รับประทานกับหอมซอย พริกและบีบมะนาว
 
 
                                                                      
ต้มยำปลากรอบ
 
 
ส่วนผสม

ปลากรอบ


300


กรัม
ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ6แว่น
ตะไคร้ทุบพอแตก หั่นเป็นท่อน2ต้น
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ4ใบ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก15เม็ด
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ10เม็ด
น้ำมะนาว1/4ถ้วยตวง
น้ำปลาดี1/4ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า4ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ1/4ถ้วยตวง
 
วิธีทำ
                  
1. นำน้ำซุปใส่หม้อและไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ข่า, ตะไคร้ และหอมแดง รอจนน้ำซุปเดือดจึงใส่ปลากรอบลงไป
2. ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม, น้ำปลาและน้ำตาล แล้วจึงใส่พริกแห้ง, มะเขือเทศ, ใบกะเพราและ ใบมะกรูด (ฉีกก่อนแล้วค่อยใส่ลงไปในซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ

3. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะขามอ่อน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ                                                      
                                                                                
         
                                                            ต้มส้มปลาเนื้ออ่อน
 
 
ส่วนผสมปลาเนื้ออ่อนตัวโต 1 ตัว
  1.  ตะไคร้ล้างตัดเป็นท่อน 2 ท่อน
  2.   ใบมะกรูดฉีกกึ่งกลาง 2 ใบ
  3.  พริกแห้งเม็ดใหญ่ปิ้งไฟพอหอม 2 เม็ด
  4.  น้ำสะอาด 2-3 ถ้วยตวง
  5. หอมแดงเผาไฟปอกเปลือก 5 หัว
  6.   มะเขือเทศสุกเผาไฟพอสุก 5 ลูก
  7.   น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
  8.   น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  9.    น้ำมันพืช
 วิธีทำ
1.ล้างปลาเนื้ออ่อน ผ่าท้องควักไส้ออก บั้งห่างๆ
2.ทอดปลาเนื้ออ่อนในน้ำมันร้อนปานกลาง จนเหลืองกรอบ วางในภาชนะ
3.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะขามเปียก
4.จัดพริกแห้ง หอมแดง มะเขือเทศสุก ในภาชนะที่วางปลาไว้
5.เทน้ำต้มส้มร้อนๆใส่ แล้วเสิร์ฟทันที
                                                                
 




ปลาทูสดตัวงามๆ 20 ตัว

อาหารประเภททอด


                                                    ปลาทับทิมทอดกระเทียม

ส่วนผสม ปลาทับทิมทอดกระเทียมกรอบ

  1. ปลาทับทิมขอดเกล็ด ควักไส้ออกบั้ง
  2. ตามตัวปลา (หนัก 500 กรัม) 1 ตัว
  3. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
  4. กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด
  5. 1/2 ถ้วยตวง
  6. น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด
  7. น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ ปลาทับทิมทอดกระเทียมกรอบ

  1. นำปลาซับน้ำให้แห้ง เอาเหลือโรยที่ตัวปลาทั้ง 2 ด้าน ให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 15 นาที
  2. นำน้ำมันใส่กระทะ ให้ท่วมตัวปลา ตั้งไฟพอร้อน นำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบทั้ง
  3. ด้าน ตักขึ้น วางบนกระกาษซับน้ำมัน ซับน้ำมันให้แห้ง จัดปลาบนจานพร้อมเสริฟ์ให้สวยงาม
  4. นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมเจียว พอเริ่มมีสีเหลืองนวล
  5. ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ทั่วพอกระเทียมเหลืองทอง ตักขึ้น นำกระเทียมเจียวทอดกรอบ ราดบนตัวปลา เสริฟ์ร้อนๆ
  6. 
ปลาเก๋าสามรส




ส่วนผสม
ปลาเก๋าตัวขนาด 400 กรัม1ตัว
เกลือป่น1/2ช้อนชา
พริกไทยป่น1/4ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี1/4ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด3ช้อนโต๊ะ
กระเทียมโขลกหยาบ1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
น้ำ1/3ถ้วยตวง
เกลือป่น2ช้อนชา
น้ำส้มมะขามคั้นข้น1/4ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ1/4ถ้วยตวง
มะเขือเทศหั่นชิ้นตามขวาง3ผล
แตงกวาหั่นให้สวยงาม1ผล
พริกหวานหั่นชิ้นตามขวาง1ผล


วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งด้านละ 5 รอย เคล้าปลาด้วยเกลือ พริกไทยและซีอิ๊วขาว นำไปคลุกแป้งสาลี ทอดในน้ำมันท่วม โดยใช้ไฟแรงจนสุกเหลือง ตักออกพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกและกระเทียมลงผัดพอเหลืองเติมน้ำ เกลือ น้ำส้มมะขามและน้ำตาลปีบ คนให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวให้เหนียว ยกลง
3. จัดเสิร์ฟโดยวางปลาลงในจาน จัดผักแต่งจานให้สวยงาม ราดส่วนผสมข้อ 2 ลงบนตัวปลา เสิร์ฟทันที



ไข่ยัดไส้



ส่วนผสม ไข่ยัดไส้

  1. หมูสับ 150 กรัม
  2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  3. หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า ½ ถ้วย
  4. แครอทหั่นเต๋า ½ ถ้วย
  5. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  6. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  7. มะเขือเทศ 1 ลูก
  8. ต้นหอม 1 ต้น
  9. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
  10. ผักชี 1 ต้น น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  11. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ไข่ยัดไส้

  1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ตัดก้านผักชีและรากต้นหอมนำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาดนำหัวหอมใหญ่ และแครอทมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆผ่ามะเขือเทศเป็น 4 ส่วน
    ควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนผักชีและต้นหอมนำมาซอยให้ละเอียด พักไ
  2. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟูแล้วใส่ซีอิ้วขาวลงไปประมาณ ½ ช้อนชาจากนั้น เปิดเตาที่ไฟ ปานกลางค่อนข้างแรงตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชากลิ้งน้ำมันให้ทั่วกระทะ
    รอจนกระทะร้อนก็เทไข่ที่ตีเอาไว้ลงไป รีบกลิ้งไข่ให้กระจายทั่วกระทะ
  3. รอจนไข่สุก จะสังเกตเห็นว่าขอบไข่เริ่มล่อนออกจากกระทะ ก็ตักไข่ขึ้นมาพักไว้ในจาน
  4. ผัดให้เครื่องต่างๆ เข้ากัน พอหมูเริ่มสุกก็ใส่แครอทลงไป ผัดไปเรื่อยจนแครอทเริ่มสุกก็ ใส่มะเขือเทศลงไปผัดซักพักจนมะเขือเทศเริ่มนิ่มจึงใส ผักชีและต้นหอมซอยลงไป
    ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันแล้วเปิดเตาทันที
  5. นำเครื่องที่ผัดไว้ ใส่ลงไปบนไข่ที่ทอดไว้ พับขอบทั้ง 4 ด้านของไข่เข้ามาหากัน เอาจานอีกใบหนึ่งมาครอบแล้วพลิกจานขึ้น
  6. ตกแต่งด้วยผักชีและพริกหั่นฝอย จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลย
                 

ปีกไก่ทอด

ส่วนผสม

ปีกไก่ 500 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
แป้งเทมปุระ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย

วิธีทำ

1. นำปีกไก่มาล้างน้ำให้สะอาดและสะเด็ดน้ำออกแล้วนำมาหมักกับเครื่องปรุงต่างๆ คือ เกลือป่น แป้งเทมปุระ ซีอิ้วขาว นมข้นจืด และน้ำพริกแกงเผ็ด คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆ ให้ทั่วปีกไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจึงนำปีกไก่ที่หมักไว้ลงทอด

3. ทอดแต่ละด้านให้กรอบเหลือง เมื่อได้ที่แล้วก็ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน

4. จัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย


หมูทอดแดดเดียว

ส่วนผสม

เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 3 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย

วิธีทำ

1. นำเนื้อหมูมาล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอประมาณ พักไว้ จากนั้นนำกระเทียมมาปลอกเปลือกแล้วนำไปล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปโขลกรวมกับพริกไทยเม็ดให้ละเอียด

2. นำเครื่องที่โขลกได้ใส่ลงไปในเนื้อหมู เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายแดง คลุกเคล้าเครื่องปรุงกับเนื้อหมูให้เข้ากัน (ตอนคลุกควรแบ่งคลุกทีละครึ่ง เครื่องปรุงจะได้คลุกกับเนื้อหมูได้ทั่วถึงค่ะ) นำเข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

3. เมื่อหมักเนื้อหมูได้ที่แล้วให้ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คลุกให้ทั่วเพื่อเวลาตากแดดแล้วเนื้อหมูจะได้ไม่แห้งมาก นำเนื้อหมูที่ได้มาวางลงบนตะแกรง นำไปเข้าเครื่อง Dehydrator ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือนำตะแกรงมาวางบนถาดแล้วนำไปตากแดดจนแดดหมด

4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจึงนำหมูที่ตากแห้งไว้ลงไปทอดจนเนื้อหมูสุกแล้วตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน

5. จัดใส่จานที่วางผักกาดหอมและมะเขือเทศฝานเอาไว้ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย



 หมูก้อนทอด




ส่วนผสม

หมูสับ 300 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกล็ดขนมปัง ¾ ถ้วย
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ½  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1  ช้อนชา
กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
ลูกผักชี ½ ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย

วิธีทำ

1. ปลอกเปลือกกระเทียม นำไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปโขลกรวมกันกับพริกไทยเม็ดและลูกผักชีจนละเอียด

2. นำเครื่องที่โขลกได้ใส่ลงในหมูสับ เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป คลุกเครื่องทั้งหมดให้เข้ากับหมูสับ จากนั้น ตอกไข่ลงไป ผสมไข่กับหมูสับให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 30 นาที

3. นำเกล็ดขนมปังมาโรยบนจานให้ทั่ว ปั้นหมูสับที่หมักไว้เป็นก้อน วางลงไปบนเกล็ดขนมปัง จากนั้นก็คลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่วก้อนหมู ทำเช่นนี้จนหมูที่หมักไว้หมด

4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อน ใส่หมูก้อนที่เตรียมไว้ลงไปทอดจนหมูสุก (อย่ากลับหมูบ่อยนะคะ) ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

5. นำหมูก้อนที่ทอดสุกแล้วจัดใส่จานที่ตกแต่งด้วยผักกาดหอมและมะเขือเทศฝาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย




                 
                                                               ปีกไก่น้ำแดง
ส่วนผสม

ปีกไก่ 500 กรัม
มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก
หอมหัวใหญ่ ¼ หัว
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ ¼ ถ้วย
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด ¼ ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้ว

วิธีทำ

1. นำปีกไก่มาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นใส่ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันหอย ลงไป คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้ทั่วชิ้นไก่และหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

2. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ นำไปล้างน้ำให้สะอาดพร้อมมะเขือเทศ จากนั้นจึงนำทั้งหอมหัวใหญ่และมะเขือเทศมาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า พักไว้

3. เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้วจึงใส่แป้งทอดกรอบลงไป คลุกแป้งเข้ากับปีกไก่ให้ทั่ว

4. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนจึงนำปีกไก่ที่เตรียมไว้ลงไปทอด จนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักไว้

5. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเริ่มเดือดจึงใส่หอมหัวใหญ่และมะเขือเทศที่หั่นไว้ลงไป ต้มซักพักผักเริ่มสุกจึงปรุงรสด้วย ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทราย และซีอิ้วขาว

6. คนให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เคี่ยวไปซักพักจนน้ำซุปเริ่มเดือดจึงนำไก่ที่ทอดไว้ใส่ลงไป

7. คนไก่ทอดให้เข้ากับน้ำซอส ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำซอสเริ่มงวด (หมั่นคนเป็นระยะ) ก็ปิดเตาและยกลงได้

8. ตักปีกไก่น้ำแดงใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
 







วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2554

อารหารประเภทผัด

                                                                     


                                                                     แหนมผัดไข่

ส่วนผสม แหนมผัดไข่ทรงเครื่อง

  1. แหนม 1 แท่ง
  2. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  4. หัวหอมใหญ่ ½ หัว
  5. มะเขือเทศ 2 ลูก
  6. ผักชี 2 ต้น
  7. น้ำมันสำหรับผัด 1 ถ้วย
  8. ไข่ไก่ 4 ฟองซีอิ้ว
  9. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา

วิธีทำ แหนมผัดไข่ทรงเครื่อง

  1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ตัดก้านผักชี และเด็ดขั้วมะเขือเทศ นำผักทั้งหมดไปล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำ พักไว้ จากนั้น นำหัวหอมใหญ่มาซอยบางๆแล้วหั่นครึ่ง
    นำมะเขือเทศ มาผ่าเป็น 6 ส่วน ควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ส่วนผักชีนำมาซอยหยาบๆ
  2. หั่นแหนมเฉียงๆ เป็นชิ้นขนาดพอคำจากนั้นตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู นำเครื่องทั้งหมดที่หั่นไว้ใส่ลงไป เติมเครื่องปรุงต่างๆคือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายและน้ำมันหอย
    คนให้ส่วนผสม ทั้งหมดเข้ากัน

    ผัดกระเพราไก่

ส่วนผสมไก่ผัดกระเพรา

  1. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  2. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  3. เนื้อไก่สับหยาบๆ 250 กรัม
  4. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  5. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
  7. ถั่วฝักยาว 1/4 ถ้วยตวง
  8. พริกขี้หนูสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  9. ใบกระเพรา 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำไก่ผัดกระเพรา

  1. ผัดกระเทียมและพริกขี้หนูให้พอมีกลิ่นหอม แล้วจึงใส่เนื้อไก่สับ ผัดให้พอสุก
  2. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรมและซอสถั่วเหลือง และน้ำเปล่า ช่วงนี้ผัดให้ใช้ไฟแรง
  3. ใส่ถั่วฝักยาว ผัดถั่วฝักยาวให้พอสุก โรยใบกระเพราผัดพอเข้ากัน
                                                                
                                                                   

ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ


    

ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ

  1. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  2. กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
  3. หมูสับ 1 กิโลกรัม
  4. น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง น้ำมันหอย นิดนึง
  5. ซอสมะเขือเทศ
  6. แป้งข้าวโพด+น้ำ
  7. น้ำส้มสายชู ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
  8. แตงกวาหั่นขวาง หนานิดนึง
  9. มะเขือเทศ 3-4 ลูก หั่นตามยาว
  10. หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว หั่นตามยาว
  11. ต้นหอมหั่นท่อน 2-3 ต้น

วิธีทำ ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ

  1. เปิดไฟ เจียวน้ำมัน กระเทียม ตามด้วยหมูสับจนสุก
  2. ปรุงรสด้วยเครื่องทั้งหลายตามชอบ ซอสมะเขือเทศ
  3. เมื่อปรุงได้ที่แล้วก็ใส่แตงกวา ผัดประมาณ 1 นาทีก็ใส่หัวหอมใหญ่ อีก 1 นาทีก็ใส่มะเขือเทศ ปิดไฟได้เลย แล้วเอาต้นหอมหั่นโรยลงไป



     ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์


ส่วนผสม ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

  1. อกหรือสะโพกไก่หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
  2. กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
  3. หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
  4. พริกแห้ง 4-5 เม็ด
  5. ซีอิ้วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  7. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  9. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
  11. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/3 ถ้วย
  12. ต้นหอม 2 ต้น

วิธีทำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

  1. ตัดรากต้นหอม ปลอกเปลือกกระเทียมและหัวหอมใหญ่ นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซอยต้นหอมส่วนที่เป็นสีขาวให้เป็นแว่นบางๆส่วนใบสีเขียวให้หั่นเป็นท่อน
    ยาวประมาณ 1 นิ้วนำกระเทียมมาสับให้ละเอียดส่วนหัวหอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ และหั่นพริกแห้งเป็นท่อนเอาเม็ดออกแล้วล้างให้สะอาด
  2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่กระเทียมสับ หัวหอมใหญ่หั่นเต๋าก้านต้นหอมส่วนสีขาวที่ซอยไว้
    และพริกแห้งลงไปผัดให้หอมจากนั้นใส่อกหรือสะโพกไก่ที่หั่นไว้และเติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาวซอสปรุงรส น้ำมันหอยและน้ำตาลทรายลงไป
  3. ผัดไก่และเครื่องปรุงต่างๆให้เข้ากันจนไก่สุกจึงเติมเหล้าจีนเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนไว้ลงไป จากนั้นผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน
    ประมาณ 1-2 นาที ก็ปิดเตาและยกลงได้
                                                                

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม



ส่วนผสม ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

  1. ปลาหมึก 3 ตัว (ตัวใหญ่)
  2. ไข่แดงเค็ม 1 1/2 ใบ
  3. น้ำมันน้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มได้อีกถ้าชอบเผ็ด)
  5. ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  8. ต้นหอม 2 ต้น
  9. คึ่นช่าย 2 ต้น
  10. พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
  11. กระเทียมไทยสับยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

  1. ล้างแล้วซอย ต้นหอม, ขึ้นฉ่าย, พริก(ซอยเฉียงๆ) เตรียมไว้
  2. ผสม ไข่แดงเค็ม น้ำพริกเผา น้ำมันน้ำพริกเผา เข้าด้วยกัน (บี้ไข่แดงให้แตกออกจากกันเล็กน้อย
  3. ล้าง ลอกหนังปลาหมึก หั่นเป็นท่อนๆ นำไปลวกในน้ำเดือดจัดสักพักแล้วตักมาเตรียมไว้
  4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเหลือง ใส่น้ำพริกเผาที่ผสมเตรียมไว้ลงไป ผัดสักครู่พอมีกลิ่นหอม
  5. ใส่ปลาหมึกที่ลวกสุกไว้แล้วลงไป ผัดต่อพอให้ไข่แดงกับน้ำพริกเผาเคลือบปลาหมึกทุกชิ้น
  6. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ใส่พริกไทยป่น
  7. ใส่ ต้นหอม คึ่นฉ่าย พริกซอย
  8. ตักใส่จานเตรียมรับประทานได้
  
                                                                     กล้วยบวชชี
   เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  1.  กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกห่ามๆ ไม่สุกมาก)
  2.  หัวกะทิ 450 มิลลิลิตร
  3.  หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
  4.  ใบเตย 2 ใบ
  5.  น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
  6.  น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม
  7.  เกลือ

                     วิธีทำ                                       
 



1. นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือนึ่งจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก จึงปิดไฟและนำออกมาปอกเปลือกและหั่นครึ่งลูก จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2. นำหางกะทิไปต้มในหม้อและใส่ใบเตยลงไปด้วย เมื่อเดือดแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทรายขาวและเกลือนิดหน่อย

3. เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่หัวกะทิลงไป และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่ว

4. อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสริฟทันที





อาหารจานเดียว

วิธีทำอาหารไทย


                                             ทอดมันปลา

ส่วนผสม ทอดมันปลา

  1. เนื้อปลาสับหรือบด 500 กรัม
  2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  3. ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบาง)
  4. ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาล 1 ช้อนชา
  6. เกลือ 1 ช้อนชา
  7. น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง

เครื่องปรุง + ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมัน ทอดมันปลา

  1. แตงกวาหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง
  2. ถั่วลิสงคั่วแล้วนำไปบด 1/2 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
  4. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ ทอดมันปลา

  1. นำส่วนผสมทอดมันทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ นวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว
  2. นำช้อนตักส่วนผสมออกมา 2 ช้อนโต๊ะ และปั้นเป็นแผ่นกลม (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว) ปั้่นจนส่วนผสมหมด
    แล้วจึงจากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง จนกระทั่งสุก
  3. เสิรฟพร้อมน้ำจิ้มแตงกวา



แกงเขียวหวานไก่


ส่วยผสม แกงเขียวหวานไก่

  1. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/4 ถ้วยตวง
  2. เนื้อไก่ 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)
  3. กะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
  4. ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
  5. มะเขือเปราะ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
  6. น้ำุซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
  7. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลทรายธรรมดา)
  8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  9. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
  10. ใบมะกรูด 4 ใบ

วิธีทำ แกงเขียวหวานไก่

  1. ตั้งกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (กระทิส่วนที่เหลือไว้ค่อยใช้ในขั้นตอนต่อไป) บนกระทะจนร้อน (ใช้ไฟปานกลาง) คนจนกระทิเดือดประมาณ 3 – 5 นาที จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกระทิสักพักจนน้ำกระทิงวดลง จึงเทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใหญ่
  2. นำหม้อใบใหญ่ตั้งไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล คนต่อไปอีก 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำกระทิที่เหลือและใส่น้ำซุปไก่ ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก และมะเขือเปราะนิ่ม
  3. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด จากนั้นจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และพริกน้ำปลา

                                                                        ไข่ตุ๋นปูอัด

ส่วนผสม ไข่ตุ๋นปูอัด

  1. ไข่ไก่(เบอร์ 1) 3 ฟอง
  2. น้ำเปล่า
  3. ปูอัด 3-4 แท่ง(หั่นแทยง)
  4. แครอทหั่นลูกเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ หั่นแท่งเล็กน้อย
  5. ต้นหอมซอย เล็กน้อย
  6. ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
  8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ไข่ตุ๋นปูอัด

  1. ใส่น้ำในลังถึง จากนั้นนำลังถึงตั้งไฟ ระหว่างรอน้ำเดือด ตอกไข่ใส่ชาม ใช้ซ่อมตีไข่ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำปลา
    จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ปูอัดและแครอท ที่หั่นเตรียมไว้ส่วนหนึ่งลงในชาม แบ่งไว้ส่วนหนึ่ง เอาไว้แต่งหน้า จากภาพจะเห็นแครอทลอยอยู่บนไข่
    ส่วนปูอัดจะจมอยู่ด้านล่างค่ะ
  2. พอน้ำเดือด นำชามไข่ที่เตรียมไว้ ใส่ในลังถึงปิดฝา ใช้ไฟปานกลาง นึ่งประมาณ 20 นาที เมื่อไข่สุกจะได้ไข่ตุ๋นหน้าตาประมาณในภาพ ถึงขั้นตอนนี้อาจจะยังไม่ต้องให้ไข่สุก
    ทั้ง 100 % ก็ได้ค่ะ เพราะเดี๋ยวต้องแต่งหน้าแล้วนึ่งต่ออีก เอาเป็นว่าให้เกือบสุกก็แล้วกัน
  3. เวลาที่ใช้ในการนึ่งจะไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับไข่ว่าเป็นไข่ที่ออกจากตู้เย็นหรือเปล่า และไฟที่ใช้บางทีอาจจะไม่เท่ากัน แต่ที่สำคัญ เวลาใส่ชามไข่ในลังถึง ต้องรอให้น้ำเดือดก่อนค่ะ
  4. แต่งหน้าไข่ตุ๋นด้วย ปูอัด โรยแครอทแบบแท่ง ต้นหอมหั่นฝอย จากนั้นปิดฝาลังถึง นึ่งต่อประมาณ 2-3 นาที ให้ปูอัดและผักสุก ยกเสิร์พ ทานร้อนๆ
                                                
                                     
น้ำพริกอ่อง

ส่วนผสม น้ำพริกอ่อง

  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
  2. เนื้อหมูติดมันบด 3 ช้อนโต๊ะ
  3. มะเขือส้ม 1 ถ้วย
  4. ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
  5. หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  6. กระเทียมซอย 5 กลีบ
  7. กระเทียมสับ 3 กลีบ
  8. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  9. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  10. ถั่วเน่าชนิดแผ่นปิ้งไฟให้หอม 1 แผ่น
  11. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  12. ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กระถิน ถั่วพู
  13. ผักต้ม เช่น ถั่วฝักยาว มะเขือ ผักบุ้ง หัวปลี ยอดแค ฟักทอง

วิธีทำ น้ำพริกอ่อง

  1. โขลกพริกแห้ง ตะไคร้ เกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียมซอยและถั่วเน่า โขลกต่อให้เข้ากัน ใส่หมูบดโขลกให้เข้ากัน ใส่มะเขือส้มโขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
  2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมสับ เจียวให้หอม ใส่พริกที่โขลกลงผัดให้หอม ลดไฟให้อ่อน ผัดพอแห้งน้ำขลุกขลิก
  3. ตักใส่ถ้วย โรยใบผักชี รับประทานกับผักสดและผักต้ม

เต้าหู้ทรงเครื่อง

ส่วนผสมเต้าหู้ทรงเครื่อง

  1. เต้าหู้ไข่ 2 หลอด(หั่นให้ได้หลอดละเป็น 4-5 ชิ้น)
  2. เนื้อกุ้งสับ 1/2 ถ้วย
  3. แครอท(หั่นเป็นลูกเต๋า) 1/2 ถ้วย
  4. หอมใหญ่(หั่นเป็นลูกเต๋า) 1/2 ถ้วย
  5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  6. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  8. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  9. แป้งข้าวโพด(1 ช้อนชา : น้ำเปล่า 1 ช้อนชา)
  10. น้ำมันพืช

วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่อง

  1. เทน้ำมันพืชลงกระทะตั้งไฟอ่อน จนน้ำร้อนใส่เต้าหู้ลงไปทอดจนเหลือง ตักขึ้นมาพักไว้
  2. เทน้ำมันพืชลงกระทะตั้งไฟปานกลาง จนน้ำมันร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนหอม แล้วใส่เนื้อกุ้งสับลงไปผัดจนสุก จากนั้นใส่แครอทลงไป ผัดให้เข้ากัน
  3. เติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
  4. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลงจากเตา จากนั้นตักซอสที่ได้ราดไปบนเต้าหู้ไข่ ที่ทอดเตรียมไว้ รับประทานขณะร้อน